Tầm quan trọng khi bổ sung canxi

Part 1: Vai trò của Canxi
Trong cơ thể con người, canxi là nguyên tố năng động bậc nhất và đứng thứ 5 trong các nguyên tố quan trọng nhất. Đây cũng là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng, tham gia vào quá trình đông máu và các hoạt động khác của cơ thể như co giãn tế bào cơ.

Canxi giúp củng cố khung xương – có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ cơ thể trong suốt quá trình phát triển, duy trì sự hoàn chỉnh và đảm bảo sự hoạt động bình thường của các quá trình trao đổi chất, tuần hoàn máu, động tụ máu, truyền đạt tín hiệu – thông tin thần kinh, đồng thời còn duy trì các chức năng của tế bào cũng như phản ứng nhanh nhẹn và tác dụng của các hormone.

Vậy ai là những người cần bổ sung canxi nhất ??????

Part 2: Vai trò của Vitamin D và nguồn cung cấp

Vai trò chính của vitamin D là điều hoà chuyển hoá canxi và photpho trong cơ thể vì vậy khi thiếu vitamin D sẽ gây bệnh còi xương ở trẻ em và nhuyễn xương ở người lớn:

? Vitamin D làm tăng hấp thu canxi, phốt pho và magiê ở ruột non do làm tăng tạo chất tải trong màng tế bào niêm mạc ruột. Vitamin D có vai trò tăng hoạt hoá men phytaza để thuỷ phân acid phytic giúp cho tăng hấp thu phốt pho ở đường tiêu hoá.

? Sản phẩm chuyển hóa của vitamin D là 1,25-dihydroxy-cholescanxiferol làm tăng sự lắng đọng canxi ở xương, răng, khi thiếu vitamin D sẽ có biểu hiện của còi xương.

? Vitamin D làm tăng giải phóng Ca2+ từ ti lạp thể vào bào tương, tham gia vào điều hoà nồng độ Canxi máu.

? Vitamin D còn tham gia vào điều hòa chức năng một số gen, tham gia chức năng bài tiết của insulin, hormon cận giáp, hệ miễn dịch. Vitamin D cùng với nội tiết tố cận giáp trạng mở rộng ngưỡng thấm của thận đối với phốt pho…

? Vitamin D thuộc nhóm vitamin tan trong chất béo, cần thiết cho sự hoạt động và quá trình phát triển của tổ chức, thiếu vitamin sẽ gây ra những rối loạn chuyển hoá quan trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển, sức khoẻ và gây các bệnh đặc hiệu.

? Đến nay người ta đã biết đến trên 10 chất có tác dụng vitamin D, trong đó có 2 chất quan trọng là ergocanxiferon (vitamin D2) và cholescanxiferon (vitamin D3).

? Trong thức ăn thực vật có ergosterol, trong thức ăn động vật có cholesterol. Cả hai chất này đến da tạo thành 7-dehydro-cholesterol, dưới tác dụng của ánh nắng sẽ cho vitamin D2, vitamin D3.

? Vitamin D hoà tan trong chất béo, nên sữa nguyên kem chứa hàm lượng Vitamin D cao hơn sữa tách kem. Vì vậy bạn nên thường xuyên uống một lượng sữa tươi nguyên kem nhất định để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Một ly sữa tươi nguyên kem chứa 21% lượng vitamin D cần hấp thụ mỗi ngày.

Part 3:Hậu quả của việc thiếu canxi

? Canxi nguyên tố hóa học có vai trò thiết yếu đối với đời sống. Khoảng 99% Canxi trong cơ thể được tìm thấy trong xương và răng và 1% còn lại khác được tìm thấy trong các bộ phận khác.

? Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương, Canxi còn giúp duy trì hoạt động của các cơ bắp, kích thích máu lưu thông và phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh đồng thời điều tiết các hormon trong cơ thể. Nếu hàm lượng Canxi trong cơ thể có biến đổi thì sự cân bằng Canxi bị phá vỡ, lúc đó cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu và sinh ra nhiều bệnh tật.

Biểu hiện hay gặp nhất của thiếu canxi:

  • Trẻ em: còi xương, rụng tóc, ít ngủ, quấy đêm, chậm mọc răng, chậm biết đi.
  • Trẻ vị thành niên: đau chân, co cơ, thấp hơn chuẩn (bạn bè cùng tuổi) hoặc thấp hơn cha mẹ quá nhiều…
  • Người lớn: bị loãng xương, chân tay tê bì, thậm chí nếu nặng sẽ bị chuột rút, co cơ chân tay.