Vì sao cần tắm nắng từ 9h đến trước 15h ?

 

Trước tiên chúng ta phân biệt các tia cực tím:

? TIA CỰC TÍM A: Kí hiệu UVA: Là tia cực tím có bước sóng dài: 400-320nm. Tính chất: Không bị lớp ozone hấp thụ, xâm nhập qua kính, vải, sâu qua da …phá hủy vitamin D, gây đột biến tế bào. Đây là tia cực tím dễ gây ung thư da khi da thường xuyên phải tiếp xúc.

? TIA CỰC TÍM B: Kí hiệu UVB: Là tia cực tím có bước sóng trung 320- 290nm. Tính chất: bị lớp ozon hấp thụ phần lớn, đi qua được lớp khí quyển khi mặt trời trên góc 50o so với đường chân trời , kích thích tạo vitamin D. Nghĩa là khi mặt trời lên cao 1 góc nào đó thì tia UVB mới đi tới được trái đất, các nhà khoa học đã chứng mình tia UVB là tia cực tím có tác dụng kích thích tạo Vitamin D dưới da và tới được trái đất khoảng sau 9h sáng, và sau 15h thì tia UVB lại suy yếu. Đó là lý do vì sao chúng ta không nên tắm nắng vào sáng sớm và chiều muộn.

? TIA CỰC TÍM C: Kí hiệu UVC: Là tia cực tím có bước sóng ngắn 290-100nm. Tính chất: Khử trùng và bị lớp ozone, lớp khí quyển hấp thụ hoàn toàn nên không tới được trái đất.

? Như vậy có 3 tia cực tím từ ánh nắng mặt trời nhưng chỉ có 2 tia UVA và UVB tới được trái đất. Trong đó tía UVA là tia cực tím có hại với sức khỏe con người; Còn UVB khi da được tiếp xúc với thời gian vừa đủ sẽ giúp cơ thể tổng hợp Vitamin D, phòng bệnh còi xương, loãng xương , nâng cao hệ miễn dịch cơ thể.

? Do bước sóng dài, UVA đến được trái đất vào lúc sáng sớm, nếu chúng ta tắm nắng vào sáng sớm hầu như không có tác dụng và lại chỉ tiếp xúc được với tia UVA có hại cho da.

Vậy các bạn nhớ nhé: Đừng tắm nắng vào đầu giờ sáng và cuối buổi chiều.

✍️✍️ Đặc biệt lưu ý: Không tắm nắng cho trẻ dưới 12 tháng do da trẻ rất nhạy cảm dễ bị ung thư da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời (Nguồn Dr.Mercola; Vitamin D Wiki ; Vitamin D council; Health Effects of Ultraviolet Radiation Publication member EPA 100-F-10-018; Present Knowledge in Nutrition-10th Edition; Vitamin D-physiology Molecularbiology, and Clinical . applications. Second Edition)

?? DS Pi’ hi vọng đây là những thông tin bổ ích cho sức khỏe của cộng đồng. Chúc các bạn luôn có 1 làn da khỏe mạnh../.
Nguồn Ds Pi’
# sualinda
# nutrimilk